สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจลงทุน
การเงินการลงทุน

สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจลงทุน

            สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจลงทุน สำหรับคนที่กำลังมองหาช่องทางการลงทุนนั้น ก่อนจะลงทุน ดราจำเป็นต้องศึกษาปัจจัยหลาย ๆ อย่างก่อนตัดสินใจ เพื่อให้สิ่งที่คุณต้องการลงทุน ประสบความสำเร็จอย่างยาวนาน และยั่งยืนนั่นเอง ดังนั้น วันนี้เราจึงนำ สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงทุน ให้ผู้ที่กำลังต้องการลงทุน ได้ใช้เป็นแนวทางต่อไปได้ ถ้าเช่นนั้นอย่ารอช้า ไปดูพร้อม ๆ กันเลย

สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจลงทุน

1. รู้ว่าเป้าหมายของคุณคืออะไร

สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจลงทุน

            ก่อนตัดสินใจลงทุนนั้น คุณจะต้องมีเป้าหมายการลงทุนที่ชัดเจน โดยคุณจะต้องรู้ว่า คุณต้องการอะไรจากการลงทุนในครั้งนี้ ต้องการผลตอบแทนแบบไหน เท่าใดต่อปี และต้องการถึงเป้าหมายเมื่ออายุเมื่อไหร่ สิ่งแรกในการลงทุนคือ เราต้องเข้าใจว่าการที่เราเข้ามาในสนามของการลงทุน เรามีเป้าหมายอย่างไร เป็นการลงทุนระยะสั้น หรือลงทุนระยะยาว รูปแบบการลงทุนที่ตนเองต้องการ เป็นแบบสร้างกระแสเงินสด ให้เพียงพอกับการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หรือเป็นการลงทุนเพื่อสร้างพอร์ตการลงทุนให้เติบโตอย่างรวดเร็ว

            ผลตอบแทนที่คุณต้องการต่อปี เป็นอย่างไร อย่างแช่น 5% 10% 30% 50% หรือ 100% ต่อปี หรือไม่อาจจะกำหนดเป้าหมายเป็นจำนวนเงินว่า ทั้งชีวิตนี้อยากมีเงินเท่าไร บางคนอาจจะ 10 ล้าน อีกคนอาจจะเป็น 100 ล้านบาท แล้วแต่ความต้องการของแต่ละบุคคล สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่สำคัญ ที่เราต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนที่จะเข้ามาลงทุน เมื่อเราสามารถตอบตัวเองได้แล้วว่า ผลตอบแทนที่เราต้องการต่อปีคือเท่าไร เราก็ทำการกำหนดเป้าหมาย ว่าเป้าหมายที่เราตั้งไว้จะถึงตอนเราอายุเท่าไร เพื่อจะดูว่าเป้าหมายที่เราตั้งมาทั้งหมดมันมีความเป็นไปได้มากน้อยขนาดไหนนั่นเอง

2. มีเวลาให้กับการลงทุนครั้งนี้หรือไม่

มีเวลาให้กับการลงทุนครั้งนี้หรือไม่

            สิ่งสำคัญในการลงทุนก็คือ ความสนใจ ใส่ใจ กับสิ่งที่คุณลงทุน ดังนั้น เวลาที่จะทุ่มเทให้กับการลงทุนของคุณมีมากขนาดไหน เราจริงจังกับมันมากพอที่จะคู่ควรกับเป้าหมายที่เราตั้งไว้หรือไม่ สมมุติเราตั้งเป้าหมายการลงทุนของเราเอาไว้ 50% ต่อปี ซึ่งเป้าหมายนี้ถือว่าสูงมาก แต่เมื่อดูชีวิตประจำวันของเราแล้ว ทั้งทำงานประจำ ตื่นเช้ากว่าจะถึงบ้านก็สามทุ่ม กลับบ้านนั่งดูทีวี เล่นมือถือ ไม่หาความรู้เพิ่มเติม ทำแบบนี้ทุกวัน ๆ เลยต้องถามกลับไปว่า เวลาที่เราทุ่มเทให้กับการลงทุนมีให้มันมากน้อยขนาดไหน

            เพราะถ้าหากวิถีการใช้ชีวิตประจำวันของคุณ เป็นอย่างที่กล่าวมาแล้วล่ะก็ คุณจะต้องพิจารณาการลงทุนในครั้งนี้ใหม่ เพราะเป้าหมายที่ 50% นั้นถือว่าสูงกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดไปมาก ซึ่งการกระทำของเราอาจจะไม่เหมาะสม เพราะตั้งเป้าหมาย 50% กับการกระทำแบบนี้อาจจะต้องเอาเงินไปเล่นพนันในวงป๊อกเด้งอย่างเดียว ถึงจะเป็นไปได้ ดังนั้นจริง ๆ แล้ว เราอาจจะเหมาะแค่การกินดอกเบี้ยพันธบัตรไปวัน ๆ เท่านั้น ถ้าหากเป้าหมายเราไม่สอดคล้องกับเวลา

3. มีค่าใช้จ่ายหรือหนี้สิน ที่มากเกินไปหรือไม่

มีค่าใช้จ่ายหรือหนี้สิน ที่มากเกินไปหรือไม่

            สำหรับข้อสุดท้าย ที่คุณจำเป็นจะต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจลงทุน ก็คือ ให้คุณถามตัวเองว่า ในชีวิตของเรามีภาระหนัก ๆ ที่เราต้องรับผิดชอบหรือไม่ สิ่งหนึ่งที่นักลงทุนมักจะลืมคิดถึงก็คือ ภาระต่าง ๆ ในชีวิต เช่น ภาระหนี้สิน ภาระที่ต้องเลี้ยงดูพ่อแม่ ภาระเลี้ยงดูลูก หรืออาจจะเป็นภาระที่เกิดจากการเจ็บป่วย ภาระเหล่านี้ถ้าหากเราไม่จัดการให้ดี อาจจะทำให้เป้าหมายด้านการลงทุนผิดพลาดไป และอาจจะเกิดความเสี่ยงเพิ่มสูงขึ้นในอนาคตได้

            ดังนั้น ก่อนตัดสินใจลงทุนไม่ว่ากับธุรกิจ หรือพอร์ตการลงทุนชนิดใดก็ตาม เราจึงอยากจะให้คุณพิจารณาประเด็นนี้เป็นพิเศษ เพราะถ้าหากมีภาระหนักทางด้านนี้ นักลงทุนต้องมีเงินเผื่อสำรองยามฉุกเฉินไว้ใช้จ่ายในช่วงที่วิกฤติด้วย โดยต้องครอบคลุมค่าใช้จ่ายได้มากถึง 3-6 เดือน

            เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงทุน ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นจุดสำคัญในการลงทุนกันเลยทีเดียว และเมื่อเราเข้าใจความเสี่ยง จะทำให้เราสามารถจัดการความเสี่ยงในตนเองได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ความผิดพลาดที่เกิดจากการลงทุนน้อยลงนั่นเอง

           ประเทศไอซ์แลนด์ เป็นประเทศที่มีสภาพภูมิอากาศหลากหลาย ซึ่งแต่ละฤดูของประเทศไอซ์แลนด์นั้น ก็มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป ด้วย เที่ยวเมืองหนาวที่ประเทศไอซ์แลนด์

           อีกหนึ่งซีรีย์ที่โด่งดังไม่แพ้ซีรีย์เกาหลี นั่นก็คือซีรีย์จีนนั่นเอง ที่เรียกได้ว่าได้รับความนิยมมาแรงไม่มีแผ่ว ซีรีย์จีนที่น่าดูในตำนาน ที่แสนสนุก เรตติ้งดี กระแสดัง หลากหลายอารมณ์