3 ทักษะการตีแบดมินตัน
กีฬา

3 ทักษะการตีแบดมินตัน สำหรับมือสมัครเล่น

            3 ทักษะการตีแบดมินตัน หากพูดถึงกีฬาที่สามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย เห็นจะเป็นการตี แบดมินตัน ซึ่งเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ใช้ไม้ตีลูก สำหรับการเล่น แบดมินตัน ในระยะแรกไม่ได้มีกฎเกณฑ์ตายตัว เพียงแต่เป็นการตีโต้ลูกกันไปมาไม่ให้ลูกตกพื้นเท่านั้น แต่ปัจจุบันมีกฎ และกติกาการเล่นที่ใช้เป็นแนวเดียวดันทั่วโลก และในวันนี้ เราได้นำ ทักษะการตีแบดมินตัน สำหรับมือสมัครเล่น มาให้ทุกคนได้รู้จัก จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปทำการศึกษาพร้อม ๆ กันเลย

3 ทักษะการตีแบดมินตัน สำหรับมือสมัครเล่น

            ก่อนที่ทุกคนจะไปเรียนรู้ถึงทักษะการเล่น เราขอแนะนำให้คุณศึกษาวิธีการเล่นพื้นฐาน และลองฝึกจับไม้ให้คุ้นเคยเสียก่อน วิธีการคือ ผู้ที่ถนัดมือขวาก็ใช้มือขวาจับ โดยยื่นมือขวาออกไปข้างหน้าเหมือนกับการจับมือกับบุคคลอื่นที่ถูกแนะนำให้รู้จัก โดยให้นิ้วทั้ง 4 กำรอบด้ามไม้แบดมินตัน นิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้จะอยู่ตรงด้านสันของด้ามไม้แบดมินตันเป็นรูปตัว วี โดยตำแหน่งนิ้วหัวแม่มือจะทาบอยู่ทางด้านแบนของด้ามไม้แบดมินตัน ต่อไปเป็นทักษะที่ใช้ในการตี ดังนี้

1. การจับลูกแบดมินตัน

3 ทักษะการตีแบดมินตัน

            เราได้แนะนำวิธีการจับไม้เบื้องต้นไปแล้วนะคะ ต่อมาคือวิธีการจับลูกแบดมินตัน ซึ่งโดยปกติเราจะสามารถจับได้ 3 แบบด้วยกันคือ การจับแบบถ้วย, การจับแบบปากคีบที่ก้านลูกแบดมินตัน, และการจับแบบปากตีบเฉพาะส่วนปลายเท่านั้น ซึ่งแต่ละท่าทางในการจับลูก แบดมินตัน ขึ้นอยู่กับความถนัดของผู้เล่น ไม่ต้องมัวแต่เล็งท่าให้ถูกจนไม่สนุกกับการแข่งขัน ไม่ว่าจะจับลูกแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับความถนัดส่วนบุคคลที่ควรฝึกฝนให้ชิน และชำนาญนั่นเอง

2. การส่งลูก

การส่งลูก

            เมื่อเรียนรู้วิธีการจับลูกแบดไปแล้ว ต่อไปเรามาแนะนำกับวิธีการส่งลูก ซึ่งเป็นวิธีการเริ่มเล่นในการเล่นหรือฝึกทักษะแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเริ่มฝึกตีลูกแบบต่าง ๆ ตลอดจนเริ่มการแข่งขัน การส่งลูกจะส่งได้ทั้งลูกหน้ามือและหลังมือซึ่งวิธีการส่งมี ดังนี้ การส่งลูกแบบหน้ามือ ผู้ที่จะส่งลูกจะยืนห่างจากเส้นกลางสนามและเส้นส่งลูกสั้นประมาณ 2-3 นิ้ว และยืนห่างเส้นส่งลูกสั้นประมาณ 2-3 ฟุต ยืนให้เท้าช้ายอยู่ข้างหน้าสำหรับผู้ที่ถนัดมือขวา ย่อเข่าเล็กน้อย เท้าทั้งสองข้างจะไม่ยกพ้นพื้นสนามเวลาส่งลูก

            และวิธีการส่งลูกแบบหลังมือ ก็ง่ายไม่ต่างจากการส่งลูกแบบหน้ามือเช่นกัน โดยเริ่มจากผู้ที่จะส่งลูกจะยืนห่างจากเส้นกลางสนาม และเส้นส่งลูกสั้นประมาณ 2-3 นิ้ว ยืนให้เท้าขวาอยู่ข้างหน้าสำหรับผู้ที่ถนัดมือขวา ย่อเข่าเล็กน้อย เท้าทั้งสองข้างจะไม่ยกพ้นพื้นสนามเวลาส่งลูก ใช้มือซ้ายจับลูกขนไก่ บริเวณปลายขนไก่ทางด้านซ้ายของลำตัวหลังมือด้านขวาอยู่ด้าน หน้า งอแขนพอประมาณ มือขวาเงื้อไม้ระดับเอวพร้อมที่จะส่งลูก ตามองเป้าหมายที่จะส่งลูก ปล่อยลูก พร้อมกับตวัดแขนมาข้างหน้าเมื่อไม้สัมผัสกับลูกให้กระดกข้อมือช่วยส่งลูก ไปยังทิศทางที่ต้องการ

3. ฟุตเวิร์คกับจังหวะของการตีลูก

ฟุตเวิร์คกับจังหวะของการตีลูก

            การตี แบดมินตัน จะต้องอาศัยทักษะในการเคลื่อนไหวร่างกาย ความเร็ว และไหวพริบของผู้เล่น ดังนั้น จึงสัมพันธ์กับ ฟุตเวิร์ค หรือจังหวะเท้าสำหรับการเล่นแบดมินตัน มีความสำคัญมากที่สุด ฟุตเวิร์คที่ดีจะทำให้การออกตัวสืบเท้า พาตัวพุ่งไปสู่ทิศทางต่าง ๆ รอบสนามกระทำได้ด้วยความคล่องแคล่วและฉับไว เพราะหลักการสำคัญที่สุดในกีฬาแบดมินตันสำหรับผู้เล่นทุกคนที่เล่น เพื่อความเป็นเลิศในระดับแข่งขัน จะต้องจำไว้ให้แม่นก็คือ 1. จะต้องวิ่งเข้าไปหาลูกเสมอ อย่าทิ้งช่วงปล่อยให้ลูกวิ่งมาหา 2. จะต้องพุ่งตัวเข้าตีลูกให้เร็วที่สุด และตีลูกขณะที่อยู่ในระดับที่สูงที่สุด

            เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ ทักษะการตีแบดมินตัน สำหรับมือสมัครเล่น ซึ่ง แบดมินตัน เป็นกีฬาที่เราต้องแข่งขันกับตัวเอง เพราะเราจะอยู่เฉย ๆ ไม่ได้ ต้องเคลื่อนที่และคิดตลอดเวลาว่า ในแต่ละแต้มเราจะเล่นเอาชนะฝั่งตรงข้ามได้อย่างไร และต้องประเมินคู่ต่อสู้ด้วยว่า มีจุดอ่อนและแข็งอย่างไร เพื่อจะได้รู้วิธีเอาชนะ

           สำหรับแม่บ้าน พ่อบ้านคนใด ที่กำลังประสบปัญหากับคราบฝังลึกต่าง ๆ แล้วกำลังมองหาตัวช่วยดี ๆ ในการขจัดคราบ ด้วย ประโยชน์จากสเตคลีนที่คุณควรมีติดบ้าน

           เมืองไทย เรียกว่าเป็นเมือง ท่องเที่ยว ที่ได้รับการตอบรับอย่างดีที่สุด ด้วย 4 ที่เที่ยวคลายความเหนื่อยได้แบบเต็ม ๆ